DANH MỤC

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay0
mod_vvisit_counterTất cả1144379

Hôm nay: 25 Tháng 2, 2020
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

Nhiều thách thức trong XNK thủy sản với Ấn Độ

Lưu ý, mở trong một cửa sổ mới. PDF.InEmail
Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: Thương mại thủy sản của Việt Nam với Ấn Độ đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Đó là XK còn khiêm tốn trong khi NK có xu hướng tăng nhằm đáp ứng nhu cầu nguyên liệu chế biến XK. Trong khoảng 3-5 năm tới, nhu cầu NK thủy sản của Ấn Độ cũng chưa cao nên cục diện khó có biến đổi.
 
Hiện nay, Ấn Độ chủ yếu NK cá tra từ Việt Nam. Theo thông tin của một số DN và các nhà NK thủy sản Ấn Độ thì thuế NK cá tra vào Ấn Độ đang ở mức khá cao là 36%, trong khi thuế NK các loại cá thịt trắng khác hoặc tương tự lại thấp hơn, ví dụ thuế NK cá hồi của Ấn Độ là 10%..., gây nhiều bất lợi cho DN Việt Nam.
 
Trong tình hình khan hiếm nguyên liệu trong nước như hiện nay, DN phải chủ động NK nguyên liệu từ nước ngoài về để sản xuất, XK, trong đó có mặt hàng tôm của Ấn Độ. Tuy nhiên, DN Việt Nam lại đang gặp nhiều vướng mắc, chủ yếu ở các quy định và thủ tục NK phía Việt Nam.
 
Cụ thể như, DN NK tôm từ Ấn Độ, thủ tục sẽ do Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) là cơ quan trực tiếp quản lý, kiểm soát. Khi kiểm tra giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm kèm lô hàng NK (H/C), Cục Thú y lại yêu cầu giấy H/C phải có câu “fit for human consumption” và phải theo đúng mẫu H/C của Ấn Độ thì Cục mới giải quyết các thủ tục để thông quan.
Một trong những khó khăn nữa là công tác phê duyệt các DN Ấn Độ XK sang Việt Nam hiện đang khá chậm trễ, gây cản trở trong quá trình NK thủy sản nguyên liệu.
 
Nhiều DN trong nước cũng như Hội đồng Thanh tra XK Ấn Độ (EIC) đã đề nghị phía Việt Nam giải quyết nhanh các thủ tục liên quan đến việc phê duyệt các DN Ấn Độ XK sang Việt Nam (theo Thông tư 25/2010/BNNPTNT và Thông tư 51/2010/BNNPTNT), vì nhiều đơn vị đã qua EIC gửi hồ sơ sang nhưng phải chờ khá lâu, trong khi Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Việt Nam (Nafiqad) chưa công bố rộng rãi và áp dụng Thông tư 51/2010/BNNPTNT có nội dung: không cần áp dụng đăng ký cơ sở XK thủy sản nếu XK để cho mục đích sản xuất, XK và gia công XK.
Theo VASEP, mặc dù thủy sản được đẩy mạnh XK sang Ấn Độ từ năm 2010 nhưng đến năm 2013, giá trị XK thủy sản Việt Nam sang Ấn Độ mới chỉ đạt 14 triệu USD, trong khi NK từ nước này lên tới 115 triệu USD. Từ năm 2011, Ấn Độ luôn giữ vị trí đứng đầu cung cấp thủy sản cho Việt Nam, chiếm khoảng 20% giá trị NK. Trong đó, tôm chiếm tới 90% giá trị NK, còn lại là cá ngừ và mực, bạch tuộc.
Nguồn: Hải quan online

Xuống cuối trang