DANH MỤC

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay146
mod_vvisit_counterTất cả1009464

Hôm nay: 23 Tháng 7, 2019
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

Tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy xuất khẩu nông-thủy sản

Quý I/2015, kim ngạch XK nông lâm thủy sản của cả nước đạt gần 6,13 tỷ USD, giảm 13,2% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, XK các mặt hàng nông sản chính ước đạt 2,92 tỷ USD, giảm 15,1%, XK thủy sản ước đạt 1,27 tỷ USD, giảm 20,6%; các mặt hàng lâm sản chính ước đạt 1,5 tỷ USD, giảm 0,4% so với cùng kỳ năm 2014.

Thao go kho khan

Lo ngại về kết quả XK nông lâm thủy sản sụt giảm, ngày 30/3/2015, Bộ trưởng Bộ NN và PTNT đã chủ trì cuộc họp để tham luận về những khó khăn, vướng mắc và bàn giải pháp tháo gỡ, nhằm đẩy mạnh XK nhóm hàng nông sản, thủy sản. Cuộc họp có sự tham gia của đại diện Văn phòng Chính phủ, các Bộ Công Thương, Tài chính, Ngân hàng nhà nước, Tổng cục Hải quan, lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ NN và PTNT, các hiệp hội ngành hàng nông lâm thủy sản và một số DN. Cùng với các hiệp hội, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký VASEP đã báo cáo Bộ trưởng về kết quả XK thủy sản quý I/2015 và đề xuất một số kiến nghị. Theo đó, XK thủy sản trong 3 tháng đầu năm giảm khoảng 23% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm mạnh ở các thị trường lớn do áp lực của thuế CBPG, biến động tỷ giá ngoại tệ làm giảm nhu cầu NK và giảm khả năng cạnh tranh của thủy sản Việt Nam, giá trung bình NK bị giảm mạnh, nhất là mặt hàng tôm do cạnh tranh với tôm Ấn Độ đang vào vụ và có giá xuất thấp…

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thủy sản, với các tham khảo ý kiến từ DN, đại diện VASEP đưa ra 5 đề xuất:

1.Dưới áp lực giảm giá mạnh của đồng Euro, yên so với đồng USD - không chỉ hạn chế đáng kể việc nhập khẩu nông-thủy sản ở những khu vực thị trường này, mà còn tác động tới lợi nhuận của các DN XK Việt Nam khi tỷ giá USD/VND không đổi trong khi tỷ giá của các nước XK cạnh tranh (Thái Lan, Ấn độ, Indonesia…) được linh hoạt hơn. Để giảm áp lực và tăng sức cạnh tranh của DN XK nông-thủy sản Việt Nam, đề nghị Bộ NNPTNT có ý kiến với Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xétđiều chỉnh giảm lãi suất vay ngắn hạncho các DN sản xuất XK ngành nông-thủy sản xuống dưới mức trần 7% như hiện nay.

2.Trước bối cảnh giá thành sản xuất các mặt hàng nông-thủy sản Việt Nam ngày càng cao, và cao hơn các nước đang XK cạnh tranh, ví dụ như sản xuất tôm nuôi tại Ấn Độ, trong khi tâm lý và cách tiếp cận của đa số người dân và DN là nghiêng về “giá bán cao, và cao hơn” đã ngày càng không phù hợp; kiến nghị Bộ NNPTNT tập trung và có chương trình, giải pháp đồng bộ phối hợp cùng các bên liên quan cho việc giảm giá thành sản xuất.

3.Thực hiện cải cách thủ tục hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh của DN, kiến nghị Bộ NNPTNT chỉ đạo & tổ chức thực hiện đầy đủ và kịp thời theo tinh thần Quyết định 08/QĐ-TTg ngày 6/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ v/v ban hành kế hoạch đơn giản hóa TTHC trọng tâm năm 2015và Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ về những Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2015-2016. Theo đó, tập trung đến các quy định và thủ tục hành chính liên quan đến XK thủy sản (từ nuôi, khai thác, nhập khẩu nguyên liệu, đến CBXK) và  Thông tư số 48/2013/TT-BNNPTNT về kiểm tra, chứng nhận ATTP thủy sản XK, một số các Quyết định khác liên quan, bao gồm cả nội dung về việc nguyên liệu hải sản NK để chế biến hàng XK vào thị trường EU phải được khai thác, vận chuyển bởi tàu cá có Code EU. Đơn giản quy trình, thủ tục và rút ngắn thời gian kiểm dịch, thời gian thẩm tra Giấy chứng nhận thủy sản khai thác…

4.Liên quan đến vấn đề hội nhập, với các FTA đã ký, đang rà soát và các FTA đang đàm phán, kiến nghị Bộ NNPTNT quan tâm và tăng cường, chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các Bộ Tài chính và Công Thương trong quá trình chuẩn bị và đàm phán, rà soát - nhằm đảm bảo tối đa hóa các thuận lợi và sự phù hợp đối với các sản phẩm thủy sản nói riêng và nông sản nói chung của Việt Nam.

5.Một trong những yếu tố tác động tạo nên khó khăn, gia tăng giá thành cho XK của Việt Nam nói chung và cho nông-thủy sản nói riêng thời gian qua là việcáp dụng và tăng liên tục cước và các loại phí dịch vụ (phụ phí)của các Hãng tàu biển và các đại lý của các hãng, kiến nghị Bộ NNPTNT có ý kiến thêm với Bộ Giao thông Vận tải để tăng cường thực hiện các giải pháp phù hợp một cách hiệu quả và kịp thời, góp phần đảm bảo giá thành phù hợp các sản phẩm nông-thủy sản XK của Việt

 

Đối với báo cáo và kiến nghị của VASEP, Bộ trưởng đã lắng nghe và có ý kiến chỉ đạo cụ thể như sau:

- Về đề xuất liên quan đến giảm lãi suất vay ngắn hạn: vấn đề này không thuộc thẩm quyền của Bộ NNPTNT và liên quan đến kinh tế vĩ mô, nhưng Bộ ghi nhận để có những trao đổi thêm với ngành Ngân hàng;

- Hoan nghênh và đề nghị Hiệp VASEP cung cấp cho Bộ trưởng các giải pháp và nội dung có thể triển khai để giảm giá thành sản phẩm XK;

-Liên quan đến hội nhập và các FTA: Bộ đã có Ban chỉ đạo do Bộ trưởng là Trưởng ban, Thứ trưởng Vũ Văn Tám là Phó Trưởng ban; đồng ý sẽ cần tăng cường hoạt động của Ban, sẽ mời VASEP tham gia làm thành viên.

-Về vấn đề vận chuyển container: Đề nghị VASEP có báo cáo chi tiết cho Bộ trưởng trong ngày 31/3/2015 để trong tuần Bộ trưởng sẽ có các trao đổi với Bộ GTVT.

-Liên quan đến kiến nghị về thực hiện CCTTHC bao gồm QĐ 08/QĐ-TTG và Nghị quyết 19/NQ-CP: Bộ đã có 2 văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan trong Bộ thực hiện nghiêm và hiệu quả theo yêu cầu.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng chỉ đạo Văn phòng Bộ ngay chiều 31/3 có văn bản thông báo về những chỉ đạo và kết luận của Bộ trưởng trong cuộc họp, thông báo tới các đơn vị, tổ chức có liên quan. Đề nghị các Cục, Vụ thực hiện nghiêm túc. Cục Chế biến Nông Lâm Thủy sản & Nghề muối tổng hợp ý kiến của các Hiệp hội và trước 15/4 có văn bản gửi Bộ trưởng để báo cáo Thủ tướng về tình hình và các giải pháp hỗ trợ XK; Cục trưởng các cục Thú y, NAFIQAD, Bảo vệ Thực vật làm việc với các DN XNK, lắng nghe, tìm tiếng nói chung và để thực hiện nhằm giảm ít nhất 50% thời gian làm các thủ tục.

Theo Bộ trưởng, Bộ NNPTNT cần có tổ chức mạnh hơn nữa liên quan đến hoạt động thương mại & thị trường. Hiện tại, Bộ đã thành lập Ban chỉ đạo về thương mại, vì vậy giao Vụ Tổ chức cán bộ trong tháng 4/2015 thành lập văn phòng thường trực để triển khai công việc tốt hơn, thường xuyên liên hệ, lắng nghe ý kiến vướng mắc của các DN.

 Nguồn vasep.com.vn


Xuống cuối trang