DANH MỤC

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay538
mod_vvisit_counterTất cả1131317

Hôm nay: 21 Tháng 1, 2020
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG

Nỗ lực hoàn tất thủ tục để Hiệp định Việt Nam - EU thực thi từ 2018

Thứ tư, 16 Tháng 3 2016 00:35
Lưu ý, mở trong một cửa sổ mới. PDF.InEmail

Bản toàn văn bằng tiếng anh Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) đã được Việt Nam và EU chính thức công bố, mặc dù hai bên chưa hoàn tất rà soát pháp lý. 

 

 

EU

EU cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương

70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Ảnh internet.

 

Tin từ Bộ Công Thương, theo thông lệ đàm phán thương mại quốc tế, một hiệp định chỉ được công bố sau khi các bên tham gia đàm phán hoàn tất thủ tục rà soát pháp lý nhưng Việt Nam và EU quyết định công bố toàn văn hiệp định để đáp ứng nhu cầu cao của người dân và doanh nghiệp về tìm hiểu thông tin.

 

Bản công bố lần này là bản được Việt Nam và EU thống nhất tại thời điểm kết thúc đàm phán (hai bên tuyên bố chính thức kết thúc đàm phán vào ngày 02-12-2015). Theo đó, bản cuối cùng của hiệp định sẽ được cập nhật sau khi thủ tục rà soát pháp lý được hoàn thành. Tuy nhiên, nếu có bất cứ thay đổi nào trong bản cuối cùng thì cũng chỉ là các chỉnh sửa về câu chữ kỹ thuật, không ảnh hưởng đến nội dung cam kết. Bộ Công Thương sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành nhanh chóng hoàn tất công việc dịch thuật để công bố bản dịch tiếng Việt trong thời gian sớm nhất. Sau khi hoàn tất rà soát pháp lý, Việt Nam và EU sẽ triển khai các thủ tục chuẩn bị ký kết EVFTA.

 

Hiện hai bên chưa xác định thời điểm ký kết chính thức hiệp định này, nhưng thống nhất sẽ nỗ lực hoàn tất các thủ tục cần thiết để EVFTA có hiệu lực ngay từ đầu năm 2018. Theo đó, ngay khi hiệp định này có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Sau 7 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

 

Trong đó, đối với dệt may, giày dép và thủy sản (trừ cá ngừ đóng hộp và cá viên), EU sẽ xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu cho các sản phẩm của Việt Nam trong vòng 7 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực. Với cá ngừ đóng hộp, EU đồng ý dành cho Việt Nam một lượng hạn ngạch thuế quan thỏa đáng. Với mặt hàng gạo, EU dành cho Việt Nam một lượng hạn ngạch đối với gạo xay xát, gạo chưa xay xát và gạo thơm. Gạo nhập khẩu theo hạn ngạch này được miễn thuế hoàn toàn. Riêng gạo tấm, thuế nhập khẩu sẽ được xóa bỏ theo lộ trình. Đối với sản phẩm từ gạo, EU sẽ đưa thuế nhập khẩu về 0% trong vòng 7 năm.

 

Đối với mặt hàng mật ong, EU sẽ xóa bỏ thuế ngay khi hiệp định có hiệu lực và không áp dụng hạn ngạch thuế quan. Toàn bộ các sản phẩm rau củ quả, rau củ quả chế biến, nước hoa quả khác, túi xách, vali, sản phẩm nhựa, sản phẩm gốm sứ thủy tinh xuất khẩu từ Việt Nam sang EU về cơ bản sẽ được xóa bỏ thuế quan ngay khi hiệp định có hiệu lực. Đổi lại, Việt Nam cam kết xóa bỏ phần lớn thuế nhập khẩu sau lộ trình nhất định cho hàng hoá từ EU vào thị trường Việt Nam, và chỉ bảo lưu thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm quan trọng.

 

Cụ thể, Việt Nam cam kết đưa thuế nhập khẩu ô tô từ EU về 0% sau từ 9 tới 10 năm, riêng xe máy có dung tích xy-lanh trên 150 cm3 có lộ trình xóa bỏ thuế nhập khẩu là 7 năm. Việt Nam cũng đồng ý xóa bỏ thuế nhập khẩu trong thời gian tối đa là 10 năm đối với mặt hàng rượu vang, rượu mạnh, bia, thịt lợn và thịt gà từ EU.

 

Nguồn baohaiquan.vn

 

Bỏ thu lệ phí xuất khẩu nhân điều từ 01/4/2016

Thứ tư, 16 Tháng 3 2016 00:30
Lưu ý, mở trong một cửa sổ mới. PDF.InEmail

Theo Nghị quyết của Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS), từ ngày 01/4/2016 sẽ không thu lệ phí xuất khẩu điều 1 USD/tấn điều nhân xuất khẩu theo quyết định trước đây của Thủ tướng Chính phủ.

Điều23

 

Ảnh minh họa\internet.

 

Tin từ VINACAS cho hay, 100% ủy viên Ban chấp hành VINACAS đã đồng ý thông qua đề nghị của một số hội viên VINACAS và ý kiến của một số đồng chí ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội về việc không thu 100% lệ phí xuất khẩu điều 1,0 USD/tấn điều. Thay vào đó, Ban chấp hành quyết định quay trở lại phương án thu niên liễm (hội phí) như trước đây đối với các doanh nghiệp hội viên chế biến xuất khẩu điều.

Chia sẻ với phóng viên Báo Hải quan, ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký VINACAS cho biết, việc dừng thu phí xuất khẩu điều 1 USD/tấn là do Ban chấp hành Hiệp hội quyết định, đồng thời các doanh nghiệp hội viên cũng có đề xuất bỏ thu phí này.“Hiện VINACAS đã có công văn gửi Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan tiến hành ngừng thu phí xuất khẩu điều nhân và đang chờ phản hồi của các cơ quan chức năng”, ông Giang cho hay.

Ban thường vụ- Ban chấp hành VINACAS cũng đang tiến hành xây dựng đề án mới về việc thành lập quỹ liên kết phát triển điều bền vững với nội dung thu 1 USD/tấn điều nhân xuất khẩu không phân biệt đối tượng. Nhiệm vụ chi chủ yếu cho các dự án cải tạo vườn điều và đóng hội phí cho Hội đồng điều toàn cầu. Trong tháng qua, xuất khẩu điều có sự tăng trưởng khá. Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, xuất khẩu điều ước đạt 24.000 tấn, giá trị 183 triệu USD, tăng 9% về khối lượng và tăng 15,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Đáng chú ý, ông Giang cho biết thêm, trong tháng 1, xuất khẩu điều sang Trung Quốc tiến triển tốt, tăng khoảng 5% do tiêu thụ điều ở nội địa cũng tăng khoảng 7-8%.

 Để tăng cường xuất khẩu điều, Ban chấp hành VINACAS đã thông qua kế hoạch xúc tiến thương mại năm 2016 gồm: Chương trình đi Dubai dự hội nghị WCC tháng 2, chương trình đi Guinea Bissau dự hội nghị ACA tháng 9, chương trình hội nghị điều quốc tế tại Đà Nẵng tháng 11…Trong đó, VINACAS được tham gia chủ trì 2 chương trình xúc tiến thương mại quốc gia 2016 là chương trình tổ chức đoàn giao dịch thương mại tại thị trường Mỹ kết hợp tham dự Đại hội hạt quả khô quốc tế INC 2016 vào tháng 5, 6 tại Hoa Kỳ và chương trình tổ chức tiếp xúc với các nhà nhập khẩu nước ngoài vào Việt Nam giao dịch mua hàng 2016 tại Đà Nẵng.

 

Nguồn baohaiquan.vn

Ký Hiệp định TPP: cửa đã mở để Việt Nam đón thêm nhiều cơ hội

Thứ tư, 16 Tháng 3 2016 00:26
Lưu ý, mở trong một cửa sổ mới. PDF.InEmail

Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) chính thức được ký kết hôm 04/02/2016 mở ra rất nhiều cơ hội cho Việt Nam.

 TPP

 

Các nước tham gia TPP: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam.

 

Ngày 04/02/2016, Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) chính thức được ký kết tại New Zealand. Nhiều chuyên gia đánh giá, TPP mở ra rất nhiều cơ hội cho Việt Nam.

Việt Nam có nhiều lợi thế nhất

Còn nhớ cách đây không lâu, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) có nghiên cứu đánh giá tác động của TPP đối với Việt Nam, trong đó giả định có 6 kịch bản về sự tác động. Qua đó, dù ở kịch bản nào thì Việt Nam cũng là quốc gia nhận được nhiều lợi thế nhất khi TPP được ký kết. Chẳng hạn, về GDP, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR, cho biết trong hầu hết các kịch bản mô phỏng sự tác động của TPP thì Việt Nam là nước có được mức thay đổi GDP lớn nhất tính theo %. Dẫn chứng số liệu cụ thể, TS. Thành cho biết, ví dụ ở kịch bản a (khi dỡ bỏ hoàn toàn thuế quan giữa các nước TPP), GDP thực tế của Việt Nam sẽ tăng 1,03% trong khi các quốc gia khác đều dưới 1%, còn nhiều quốc gia ngoài TPP GDP tăng trưởng âm.

Còn theo Bộ Tài chính, khi Hiệp định TPP có hiệu lực, khoảng từ 78-95% số dòng thuế được xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Các mặt hàng còn lại sẽ có lộ trình xóa bỏ thuế trong vòng 5-10 năm, trừ một số mặt hàng nhạy cảm có lộ trình trên 10 năm hoặc áp dụng biện pháp hạn ngạch thuế quan... Nhiều các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vào thị trường TPP được hưởng thuế suất 0% ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực hoặc sau 3-5 năm như nông sản, thủy sản, dệt may, giầy dép, đồ gỗ, hàng điện, điện tử, cao su…

Đặc biệt, Việt Nam cam kết một biểu thuế nhập khẩu chung cho tất cả các nước TPP, trong đó trên 65% số dòng thuế sẽ được xoá bỏ thuế nhập khẩu ngay khi TPP có hiệu lực và gần 98% số dòng thuế sau 10 năm; các mặt hàng còn lại có lộ trình trên 10 năm hoặc áp dụng hạn ngạch thuế quan. Những mặt hàng Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực bao gồm: động vật sống, thức ăn gia súc, một số sản phẩm sữa, ngũ cốc, gạo, da và sản phẩm da, cao su và sản phẩm cao su, chất dẻo, dược phẩm, thuốc trừ sâu, hóa chất, khoáng sản, một số loại giấy, nguyên liệu dệt may, da giầy, vải bông các loại, sản phẩm dệt may, phân bón, nước hoa, mỹ phẩm, máy móc thiết bị, đồ nội thất, gỗ và sản phẩm gỗ, nhạc cụ, sản phẩm sắt thép, linh kiện điện tử…

Việt Nam sẽ tăng trưởng vượt bậc trong 10 năm tới

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, chỉ ra lợi thế của nước ta tham gia TPP: Việt Nam là nước kém phát triển nhất, cơ cấu kinh tế của Việt Nam khác các nước khác, trình độ cũng khác nên nền kinh tế Việt Nam và các nền kinh tế tham gia TPP sẽ bổ sung cho nhau, ít cạnh tranh nhau.

Khi TPP hiệu lực, ông Doanh kỳ vọng: Việt Nam được mở rộng thị trường xuất khẩu, đặc biệt là thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản với các sản phẩm như dệt may, da giày, túi xách, đồ gỗ và các mặt hàng nông sản. Hơn nữa, Nhật Bản cũng rất muốn hợp tác với Việt Nam trong sản xuất rau quả tươi, cá và các sản phẩm khác. Đó là những tín hiệu đáng mừng của Việt Nam. Dự báo, Việt Nam sẽ thu hút được thêm đầu tư nước ngoài, tạo công ăn việc làm, tăng trưởng GDP cao hơn, có thể đạt khoảng 35 tỷ USD, mức tăng trưởng vượt bậc trong 10 năm sắp tới.

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, cũng đánh giá rất tích cực về TPP đối với Việt Nam: “Việt Nam được kỳ vọng sẽ hưởng lợi rất lớn từ TPP do nhu cầu ngày càng gia tăng đối với hàng hóa dệt may và giày dép. Theo nghiên cứu của HSBC, TPP có khả năng sẽ tăng thu nhập quốc dân của Việt Nam 10% vào năm 2020”.

Nhìn chung, về kinh tế, TPP được kỳ vọng sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 33,5 tỷ USD vào năm 2025, xuất khẩu tăng thêm 68 tỷ USD. Một điểm rất quan trọng về lợi thế của Việt Nam khi vào TPP được các chuyên gia đánh giá là ở việc các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada giảm thuế nhập khẩu về 0%. Điều này sẽ tăng thêm động lực thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước. Các doanh nghiệp kinh doanh các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta như dệt may, giày dép, thủy sản… được kỳ vọng sẽ tăng tốc phát triển xuất khẩu sang các thị trường lớn và đầy tiềm năng này. Cùng với đó, cơ hội lớn từ chuỗi cung ứng mới và rất lớn thuộc khối TPP, nơi chiếm tới 40% GDP và 30% thương mại toàn cầu. Hơn thế, TPP sẽ là động thực quan trọng thúc đẩy cải cách môi trường đầu tư của Việt Nam, tăng cơ hội thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

Vấn đề quan trọng nhất với Việt Nam đối với TPP, theo chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ, là TPP tạo sức ép để Việt Nam đổi mới, cạnh tranh nhanh hơn. Có đổi mới, cải cách nhanh hơn, môi trường đầu tư kinh doanh mới có thể tiến lên.

 

Nguồn: VOV.VN

TPP với lao động ngành dệt - may Việt Nam: đó là cơ hội chứ không phải “quả ngọt”

Lưu ý, mở trong một cửa sổ mới. PDF.InEmail

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam tham gia có 12 nước chiếm tới 40% kim ngạch xuất khẩu của toàn thế giới. Tham gia hiệp định này, NLĐ Việt Nam, trong đó có NLĐ ngành dệt - may sẽ được lợi gì? Ông Nguyễn Tùng Vân - Chủ tịch CĐ Dệt - May Việt Nam - đánh giá:

 

Tham gia TPPNLĐ có cơ hội để thực hiện những quyền lâu nay được luật pháp quy định nhưng không phải khi nào cũng được thực hiện. Việt Nam (VN) tham gia TPP, cơ hội việc làm cho NLĐ, trong đó có NLĐ ngành dệt - may tăng lên. Đây là điều có lợi cho NLĐ. Tuy nhiên, NLĐ cũng cần lưu ý: đây là cơ hội chứ không phải “quả ngọt” để được tự nhiên hưởng thụ. Muốn có những thứ để hưởng thụ phải tận dụng tốt cơ hội, phải tạo ra thành quả do cơ hội mang lại. Không chỉ TPP, ngay cả AEC (ASEAN trở thành một khối thống nhất vào ngày 31.12.2015) cũng là điều tốt cho NLĐ với cơ hội việc làm tăng lên, nhưng một lần nữa xin NLĐ cần lưu ý, đó mới chỉ là cơ hội.

 

Dệt may

 

NLĐ ngành dệt - may VN sẽ đối mặt với những thách thức nào khi VN tham gia TPP?

- Khi VN tham gia TPP, cơ hội mở ra thị trường LĐ là rất lớn. Với ngành dệt - may VN nói riêng, nó không chỉ tạo ra số việc làm nhiều lên cho NLĐ mà còn đòi hỏi chất lượng LĐ trong ngành cũng phải được nâng cao hơn. Bởi khi đó, những tiêu chuẩn về LĐ, về môi trường làm việc đòi hỏi ở mức độ cao hơn. Không những phải đảm bảo về tác phong công nghiệp theo yêu cầu của các chủ sử dụng LĐ, đặc biệt là các chủ DN đến từ các đầu tư nước ngoài, mà NLĐ còn phải đáp ứng được các quy định do TPP đưa ra cũng như các thông lệ quốc tế phải tuân thủ. NLĐ phải nâng cao ý thức LĐ, kỷ luật LĐ, nâng cao tay nghề, tự tạo cho mình cơ hội tốt hơn trong việc lựa chọn việc làm, thậm chí là ngành nghề, vì tất yếu sẽ có sự dịch chuyển LĐ do có sự cạnh tranh về đãi ngộ, tiền lương và điều kiện LĐ.

Cũng cần nói thêm, bên cạnh các cơ hội về mở rộng sản xuất và tăng cường xuất khẩu hàng hóa, các DN VN cũng gặp những thách thức rất lớn trong cạnh tranh với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là về trình độ quản trị DN, về công nghệ và kỹ thuật tiên tiến (là 2 yếu tố có tác động gần như quyết định đến năng suất LĐ). Ngoài ra, DN còn gặp thách thức khi thị trường LĐ hoạt động mạnh hơn khiến biến động LĐ cũng lớn hơn. Đây chính là vấn đề có tác động không tốt đến sự ổn định của DN cũng như việc nâng cao năng suất của DN, làm ảnh hưởng đến thu nhập của một bộ phận NLĐ.

 

CĐ Dệt - May VN và lãnh đạo ngành có những giải pháp gì để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ khi VN tham gia TPP?

 Trước các thách thức nói trên, ngành dệt - may VN sớm có những nghiên cứu, tìm hiểu về nội dung và cơ hội khi VN tham gia TPP. Trên cơ sở đó, ngành xây dựng những kế hoạch có tính chiến lược để phát triển với những quy hoạch về địa lý, mặt hàng, cơ hội khai thác các nguồn lực hiện có của VN cũng như tận dụng tốt những cơ hội, nguồn lực đến từ TPP. Hiện nay, ngành xây dựng các cơ sở tại nhiều tỉnh, thành phố có lợi thế về nguồn lực LĐ, thuận lợi về giao thông, môi trường. Bên cạnh đó, ngành chú trọng quy hoạch vùng nguyên liệu và phát triển các ngành phụ trợ cho sản xuất, kinh doanh hàng dệt - may.

 

Riêng về lực lượng LĐ, CĐ Dệt - May VN cùng các tổ chức liên quan đẩy mạnh tuyên truyền để NLĐ nhận thức và đáp ứng được những đòi hỏi về tác phong công nghiệp, các quy định của TPP, các thông lệ quốc tế… Đồng thời chỉ đạo các CĐCS rà soát toàn bộ các TƯLĐTT, các nội quy LĐ để có sự chuẩn bị một cách chủ động, tránh lúng túng về các vấn đề liên quan đến quan hệ LĐ, nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

 

Nguồn Nguoilaodong.com.vn.

Cảnh báo rủi ro trong quan hệ giao thương với Châu Phi

Lưu ý, mở trong một cửa sổ mới. PDF.InEmail

Trước tình hình nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị lừa tiền trong các hợp đồng buôn bán với các đối tác ở Châu Phi, Bộ Công Thương vừa đưa ra các cảnh báo và khuyến nghị để các doanh nghiệp hạn chế được những rủi ro và tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại thị trường đầy tiềm năng này.

 

Những năm gần đây, Châu Phi đang dần trở thành bạn hàng lớn của Việt Nam bên cạnh các thị trường xuất khẩu truyền thống như Mỹ, EU và Nhật Bản.

 

Theo thống kê từ Bộ Công Thương, Việt Nam liên tục xuất siêu sang Châu Phi từ năm 2010. Cụ thể, Việt Nam xuất siêu 1,023 tỷ USD năm 2010. Con số này tăng lên gấp đôi 2,286 tỷ USD năm 2011, nhưng giảm xuống 1,453 tỷ USD năm 2012 và 1,464 tỷ USD vào năm 2013.

 

Thị trường xuất nhập khẩu tiềm năng

Những năm gần đây, châu Phi là một trong những thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam với những mặt hàng chính như gạo, điện thoại, cà phê, hạt tiêu, thủy sản, máy vi tính, dệt may, dược phẩm và linh kiện điện tử.

 

Trong khi đó, kinh tế của các nước Châu Phi đang tăng trưởng tương đối nhanh khiến nhu cầu với các mặt hàng tiêu dùng, lương thực thực phẩm cũng ngày càng lớn. Theo Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam, cơ hội khai thác thị trường này là rất lớn và doanh nghiệp cần khai thác tối đa lợi ích thị trường và đa dạng các sản phẩm xuất khẩu.

 

Việc 41/55 quốc gia ở khu vực này đã là thành viên của WTO với cơ chế thị trường thông thoáng sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia Châu Phi còn được hưởng ưu đãi thuế quan từ Hoa Kỳ, EU cũng sẽ trở thành đòn bẩy tích cực đưa hàng Việt Nam mở rộng thị trường và kênh phân phối sản phẩm sang các thị trường thứ 3.

 

Ngoài ra, Châu Phi cũng là một thị trường cung cấp các loại nguyên liệu đầu vào quan trọng cho Việt Nam. Việt Nam thường xuyên nhập khẩu hạt điều, bông, gỗ và sắt thép phế liệu, kim loại từ thị trường này.

 

Một số lưu ý

Tuy nhiên thời gian gần đây, Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á phát hiện nhiều nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị thiệt hại khi ký những hợp đồng giao dịch, hợp tác kinh doanh mang tính chất lừa đảo, gian lận từ một đối tác tại các nước khu vực Châu Phi.

 

Một số các doanh nghiệp Châu Phi đã lừa tiền đặt cọc của nhà nhập khẩu Việt Nam và không chịu giao hàng, hay một số công ty ở nước bạn đặt hàng nhưng không chịu trả tiền sau khi đã nhận hàng.

 

Để giúp các doanh nghiệp hạn chế được rủi ro, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp cần tích cực tham gia các đoàn nghiên cứu chính sách, khảo sát thị trường do Bộ Công Thương và các cơ quan xúc tiến thương mại tổ chức; tham dự các hội chợ, triển lãm quốc tế tổ chức tại mỗi nước và các diễn đàn doanh nghiệp song phương.

 

Trong vấn đề tìm kiếm thông tin thị trường, cơ hội kinh doanh, các doanh nghiệp nên tìm hiểu trên các trang web chính thức như trang www.vietnamexport.comwww.moit.gov.vn, hay qua các cơ quan như Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á cũng như các Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước Châu Phi. Đặc biệt, các doanh nghiệp cần hết sức hạn chế tìm kiếm và giao dịch với khách hàng qua các trang mạng internet.  Liên quan đến vấn đề thanh toán xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp nên đề nghị đối tác sử dụng L/C (Letter of Credit) không hủy ngang mở tại các ngân hàng uy tín, đồng thời hạn chế cho khách hàng trả chậm. Không nên sử dụng hình thức thanh toán D/A (Document Acceptance – nhờ thu chấp nhận chứng từ) đối với các khách hàng ở Châu Phi do rủi ro mất hàng. Nếu sử dụng hình thức thanh toán D/P (Document against Payment – nhờ thu kèm chứng từ), doanh nghiệp nên kèm theo điều khoản tiền đặt cọc (deposit), tốt nhất là từ 30% trở lên để bảo đảm an toàn cho đơn hàng.


         Về nhập khẩu hàng từ thị trường này, doanh nghiệp Việt cần tiến hành kiểm định hàng hóa thông qua tổ chức giám định uy tín tại nước sở tại trước khi đưa hàng lên tàu. Khi đàm phán ký kết hợp đồng, nên lựa chọn phương thức giao hàng và thanh toán an toàn (cố gắng để không phải đặt cọc hoặc đặt cọc ít). Đối với những đơn hàng đầu tiên chỉ nên mua với khối lượng nhỏ. Hợp đồng cũng phải quy định rõ cơ quan giải quyết tranh chấp (trọng tài hay tòa án) để làm cơ sở cho việc giải quyết khi tranh chấp phát sinh.

 

 Nguồn: http://www.vietrade.gov.vn/

Trang 1 trong tổng số 8 trang.


Xuống cuối trang