DANH MỤC

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay0
mod_vvisit_counterTất cả1144379

Hôm nay: 27 Tháng 2, 2020
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

FTA Việt Nam – Hàn Quốc: cơ hội thúc đẩy thương mại hai chiều

Lưu ý, mở trong một cửa sổ mới. PDF.InEmail

Ngày 5/5, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) đã chính thức được ký kết. Đây là hiệp định thương mại tự do đầu tiên mà Việt Nam chính thức ký kết trong năm 2015, đánh dấu bước hội nhập sâu rộng của Việt Nam vào nền kinh tế toàn cầu.


           VKFTA là FTA mang tính toàn diện, có mức độ cam kết cao và đảm bảo cân bằng lợi ích, với các nội dung chính bao gồm: thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, sở hữu trí tuệ, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật, quy tắc xuất xứ, thuận lợi hóa hải quan, phòng vệ thương mại, hàng rào kỹ thuật trong thương mại, thương mại điện tử, cạnh tranh, hợp tác kinh tế, thể chế và pháp lý. Hiệp định này được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều tác động tích cực về nhiều mặt đối với Việt Nam, đặc biệt về kinh tế, thương mại và đầu tư, giúp Việt Nam hoàn thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, phân bổ và sử dụng nguồn lực xã hội một cách hiệu quả hơn, thúc đẩy quá trình tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững.


           Theo cam kết, hơn 90% dòng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa xuất-nhập khẩu giữa 2 nước sẽ được gỡ bỏ. Theo đó, hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ các cơ hội thị trường có được nhờ cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ từ phía Hàn Quốc. Xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam sang Hàn Quốc, đặc biệt là hàng nông thủy sản, công nghiệp chế biến, được kỳ vọng sẽ tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian tới. Cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu trong thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc có tính chất bổ sung rõ rệt, không cạnh tranh trực tiếp. Hàn Quốc là thị trường tiêu thụ quan trọng đối với các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như thủy sản, dệt may, giày dép, đồ gỗ và hàng nông sản. Việt Nam chủ yếu nhập khẩu từ Hàn Quốc máy móc, trang thiết bị, nguyên phụ liệu, hóa chất, phương tiện vận tải.


         Phân tích của các chuyên gia cho thấy, khu vực nông nghiệp, nông thôn, khu vực công nghiệp chế biến và khu vực sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày sẽ được hưởng lợi rất lớn từ Hiệp Định này. Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, trong buổi gặp gỡ báo chí sau lễ ký kết ngày 5/5 tin tưởng rằng: “Trong thời gian tới, khi hai bên thực thi Hiệp định, chắc chắn quy mô và chất lượng trong hợp tác đối với lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư sẽ có những bước tiến nhảy vọt và chúng ta hoàn toàn có điều kiện để tin rằng mục tiêu kim ngạch xuất nhập khẩu của hai nước đạt 70 tỷ USD vào năm 2020 là khả thi.”

 

Bên cạnh những cơ hội, VKFTA cũng đặt ra nhiều thách thức đối với Việt Nam, yêu cầu nỗ lực lớn để vượt qua nhanh chóng và triệt để và biến chính những thách thức đó thành cơ hội.  Việc cắt giảm thuế quan sẽ tạo thêm sức ép cạnh tranh đối với các doanh nghiệp trong nước vì Hàn Quốc có lợi thế hơn hẳn Việt Nam về công nghệ, chất lượng hàng hóa, dịch vụ, năng lực quản lý. Thách thức này đặt ra yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam phải nỗ lực cải thiện chất lượng sản phẩm, cải tiến công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh.

 

Ở tầm vĩ mô, VKFTA, cũng như các FTA khác, bên cạnh giải quyết vấn đề thị trường, còn tạo động lực và áp lực để Việt Nam thúc đẩy cải cách kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh. Môi trường đầu tư cải thiện sẽ góp phần khuyến khích đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam, kèm theo trình độ công nghệ quản lý cao. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc tăng từ 500 triệu USD lên 28 tỷ USD vào năm 2014. Trong năm 2014, Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. Về đầu tư, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Tính đến tháng 3/2015, Hàn Quốc có 4.240 dự án  tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 37,84 tỷ USD. Năm 2015, thương mại 2 chiều Việt Nam – Hàn Quốc dự kiến vượt mốc 30 tỷ USD và VKFTA đặt kỳ vọng thương mại 2 chiều sẽ đạt mốc 70 tỷ USD vào năm 2020.

 

Việt Nam đang trong tiến trình hội nhập sâu rộng với nhiều FTA khác kỳ vọng sẽ được ký kết sau Hiệp định với Hàn Quốc, bao gồm FTA với Liên Minh Hải Quan Nga-Belarus-Kazakhstan, FTA với EU.  Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang trong quá trình đàm phán và dự kiến sẽ kết thúc đàm phán trong năm nay. Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) cũng sẽ được hình thành vào cuối năm./.

Nguồn:http://www.vietrade.gov.vn/


Xuống cuối trang