DANH MỤC

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay137
mod_vvisit_counterTất cả1009455

Hôm nay: 23 Tháng 7, 2019
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

Cảnh báo rủi ro trong quan hệ giao thương với Châu Phi

Lưu ý, mở trong một cửa sổ mới. PDF.InEmail

Trước tình hình nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị lừa tiền trong các hợp đồng buôn bán với các đối tác ở Châu Phi, Bộ Công Thương vừa đưa ra các cảnh báo và khuyến nghị để các doanh nghiệp hạn chế được những rủi ro và tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại thị trường đầy tiềm năng này.

 

Những năm gần đây, Châu Phi đang dần trở thành bạn hàng lớn của Việt Nam bên cạnh các thị trường xuất khẩu truyền thống như Mỹ, EU và Nhật Bản.

 

Theo thống kê từ Bộ Công Thương, Việt Nam liên tục xuất siêu sang Châu Phi từ năm 2010. Cụ thể, Việt Nam xuất siêu 1,023 tỷ USD năm 2010. Con số này tăng lên gấp đôi 2,286 tỷ USD năm 2011, nhưng giảm xuống 1,453 tỷ USD năm 2012 và 1,464 tỷ USD vào năm 2013.

 

Thị trường xuất nhập khẩu tiềm năng

Những năm gần đây, châu Phi là một trong những thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam với những mặt hàng chính như gạo, điện thoại, cà phê, hạt tiêu, thủy sản, máy vi tính, dệt may, dược phẩm và linh kiện điện tử.

 

Trong khi đó, kinh tế của các nước Châu Phi đang tăng trưởng tương đối nhanh khiến nhu cầu với các mặt hàng tiêu dùng, lương thực thực phẩm cũng ngày càng lớn. Theo Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam, cơ hội khai thác thị trường này là rất lớn và doanh nghiệp cần khai thác tối đa lợi ích thị trường và đa dạng các sản phẩm xuất khẩu.

 

Việc 41/55 quốc gia ở khu vực này đã là thành viên của WTO với cơ chế thị trường thông thoáng sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia Châu Phi còn được hưởng ưu đãi thuế quan từ Hoa Kỳ, EU cũng sẽ trở thành đòn bẩy tích cực đưa hàng Việt Nam mở rộng thị trường và kênh phân phối sản phẩm sang các thị trường thứ 3.

 

Ngoài ra, Châu Phi cũng là một thị trường cung cấp các loại nguyên liệu đầu vào quan trọng cho Việt Nam. Việt Nam thường xuyên nhập khẩu hạt điều, bông, gỗ và sắt thép phế liệu, kim loại từ thị trường này.

 

Một số lưu ý

Tuy nhiên thời gian gần đây, Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á phát hiện nhiều nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị thiệt hại khi ký những hợp đồng giao dịch, hợp tác kinh doanh mang tính chất lừa đảo, gian lận từ một đối tác tại các nước khu vực Châu Phi.

 

Một số các doanh nghiệp Châu Phi đã lừa tiền đặt cọc của nhà nhập khẩu Việt Nam và không chịu giao hàng, hay một số công ty ở nước bạn đặt hàng nhưng không chịu trả tiền sau khi đã nhận hàng.

 

Để giúp các doanh nghiệp hạn chế được rủi ro, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp cần tích cực tham gia các đoàn nghiên cứu chính sách, khảo sát thị trường do Bộ Công Thương và các cơ quan xúc tiến thương mại tổ chức; tham dự các hội chợ, triển lãm quốc tế tổ chức tại mỗi nước và các diễn đàn doanh nghiệp song phương.

 

Trong vấn đề tìm kiếm thông tin thị trường, cơ hội kinh doanh, các doanh nghiệp nên tìm hiểu trên các trang web chính thức như trang www.vietnamexport.comwww.moit.gov.vn, hay qua các cơ quan như Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á cũng như các Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước Châu Phi. Đặc biệt, các doanh nghiệp cần hết sức hạn chế tìm kiếm và giao dịch với khách hàng qua các trang mạng internet.  Liên quan đến vấn đề thanh toán xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp nên đề nghị đối tác sử dụng L/C (Letter of Credit) không hủy ngang mở tại các ngân hàng uy tín, đồng thời hạn chế cho khách hàng trả chậm. Không nên sử dụng hình thức thanh toán D/A (Document Acceptance – nhờ thu chấp nhận chứng từ) đối với các khách hàng ở Châu Phi do rủi ro mất hàng. Nếu sử dụng hình thức thanh toán D/P (Document against Payment – nhờ thu kèm chứng từ), doanh nghiệp nên kèm theo điều khoản tiền đặt cọc (deposit), tốt nhất là từ 30% trở lên để bảo đảm an toàn cho đơn hàng.


         Về nhập khẩu hàng từ thị trường này, doanh nghiệp Việt cần tiến hành kiểm định hàng hóa thông qua tổ chức giám định uy tín tại nước sở tại trước khi đưa hàng lên tàu. Khi đàm phán ký kết hợp đồng, nên lựa chọn phương thức giao hàng và thanh toán an toàn (cố gắng để không phải đặt cọc hoặc đặt cọc ít). Đối với những đơn hàng đầu tiên chỉ nên mua với khối lượng nhỏ. Hợp đồng cũng phải quy định rõ cơ quan giải quyết tranh chấp (trọng tài hay tòa án) để làm cơ sở cho việc giải quyết khi tranh chấp phát sinh.

 

 Nguồn: http://www.vietrade.gov.vn/


Xuống cuối trang